เล่นสงกรานต์ ระวัง ดินสอพอง ผสมสีอันตรายถึงขั้น ตาบอด

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / เล่นสงกรานต์ ระวัง ดินสอพอง ผสมสีอันตรายถึงขั้น ตาบอด

สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นายบัณฑิต ตั้งประเสริฐ รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย แถลงข่าว เตือนภัยผู้บริโภค กรณีอันตรายของ ดินสอพอง ผสมสี ว่า ประเพณีสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มีการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเพื่อเป็นสิริมงคล หรือการสาดน้ำสงกรานต์ของหนุ่มสาว ดินสอพอง ถือเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่นิยมนำมาเล่นกัน ดินสอพอง หรือ ชื่อในทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า ‘ดินมาร์ล (Marl)’ ซึ่งประเพณีสงกรานต์ ในปัจจุบันได้มีการนำเอาดินสอพองมาผสมสี เพื่อเพิ่มความสวยงามแต่ในความสวยงามนั้น อาจแฝงไปด้วยอันตราย

Songkran2

นายจิรชัย กล่าวว่า ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โดยศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัยร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างดินสอพองที่มีการผสมสี มาวิเคราะห์ทดสอบ พบว่าดินสอพองที่สุ่มเก็บมาทดสอบไม่ได้ทำมาจากดินมาร์ล แต่เป็นยิปซั่ม ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการเพิ่มความแข็งแรงในการผลิตกระดาษ พลาสเตอร์ ซีเมนต์ ฯลฯ โดยทั่วไปสารนี้เป็นสารที่มีความเป็นพิษต่ำ หากเข้าตา อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและกัดกร่อนตาได้ และถ้ามีการหายใจเข้าไปเป็นระยะเวลานาน จะเกิดการจับตัวกันของละอองฝุ่นของยิปซั่ม เกิดเป็นพังผืดในปอด ทำให้เกิดโรคปอดเรื้อรังได้
นอกจากนี้ค่าความเป็นกรด-ด่างสูงกว่า 8.0 ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์ของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนดินสอพองแปรรูปกำหนดไว้ ดังนั้น จากผลการทดสอบที่ได้จึงอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ เช่น เกิดผื่น เกิดการแพ้ หรือมีอาการคันที่ผิวหนังได้ และสีเคลือบบนดินสอพองที่นำมาใช้ เป็นสีสังเคราะห์ต้องห้ามในกลุ่มสารประกอบอะโรมาติกเอมีน ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพในด้านการก่อให้เกิดมะเร็งทั้งในมนุษย์และสัตว์
water festival

เลขาฯ สคบ. กล่าวว่า เพราะฉะนั้นในประเพณีสงกรานต์ ควรมีการระมัดระวังในการเลือกซื้อดินสอพอง ควรเลือกซื้อดินสอพองที่มีสีตามธรรมชาติ ไม่มีสีฉูดฉาด บรรจุในภาชนะที่สะอาด มีฉลากภาษาไทยกำกับชัดเจนและการแสดงข้อความในฉลากครบถ้วน ได้แก่ ข้อแนะนำในการใช้ ส่วนประกอบสำคัญ ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต ปริมาณสุทธิ รวมถึงการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

ขอบคุณที่มาจาก www.khaosod.co.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา