ความรู้ใหม่! กินไข่ วันละ6ฟอง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลบความเชื่อเดิมๆกันได้แล้ว

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ความรู้ใหม่! กินไข่ วันละ6ฟอง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลบความเชื่อเดิมๆกันได้แล้ว

ลบความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับการ กินไข่ แล้วมาอ่านผลวิจัยจากคณะแพทย์ล่าสุดกันเลย บอกเลยอ่านจบแล้วชีวิตเปลี่ยนกันอีกแล้วจ้า

Fresh organic eggs

2015 US FDAใหม่ ไม่ต้องกลัวโคเลสเตอรอลจะเพิ่ม..คุณควรกินไข่และกาแฟได้แล้ว..

ใช่ ไม่ผิดครับ…คำแนะนำที่ใช้มาเกือบ 40 ปีจากอเมริกัน ที่ทำบอกว่า คุณควรจะจำกัดโคเลสเตอรรอลเพราะทำให้ระดับโคเลสเตอรรอลในเลือดสูงขึ้น กำลังจะถูกรีวิวในเดือนนี้ และลบมันออกไป…จากอาหารที่ควรจำกัด หมายถึงคุณจะกินไข่ได้ และควรกินมันด้วยอย่างน้อยวันละฟอง หรือกินได้ถึง 6 ฟองต่อวัน เนื่องจากมีผลน้อยมากต่อระดับโคเลสเตอรอลในเลือด และมีผลดีป้องกันโรคหัวใจ

WEBMD 26 กพ 58 2015Dietary Guideline for Americans

ไกด์ไลน์ที่ออกจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจตั้งแต่ปี 1961 หรือเกือบ 60 ปี กำลังจะถูกเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นแนวทางที่แพทย์เห็นตรงกันว่าเหมาะสม เนื่องจากการวิจัยช่วง 4-5 ปีมานี้ พบความสัมพันธ์น้อยมากระหว่างคอเลสเตอรอลในอาหาร กับระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ไกด์ไลน์นี้ จะมีการเปลี่ยนทุก 5 ปี เรามาดูกันว่า ของปี 2010 กับ 2015 นี้จะออกมาเป็นอย่างไรบ้างครับ

  • 1. รูปแบบของอาหาร ในจำพวกอาหารจากพืช whole grain ถั่ว ผลไม้ ผัก ยังคงเดิมครับ
  • 2. กินกาแฟได้ สำหรับผู้ใหญ่ สามารถดื่มได้ถึง 400 มิลลิกรัมต่อวัน นั่นหมายถึง 3-5 แก้วเลย! สุดยอด แต่ไม่แนะนำในเด็กและวัยรุ่นเลย อย่างไรก็ตาม ให้ระวัง น้ำตาลและครีมในกาแฟ เพราะจะทำให้อ้วน..

huge breakfast

  • 3. อาหารที่มีโคเลสเตอรอล ของปี 2010 แนะนำให้เลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลมากกว่า 300 มิลลิกรัม ต่อวัน (ไข่แดง 1 ฟอง ประมาณ 150-186 มิลลิกรัม) แต่คณะกรรมการใหม่ ได้กล่าวว่า “cholesterol is not a nutrient of concern” หมายถึงกินได้ เพราะไข่แดงไม่มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่มีข้อคำนึงนะครับ เพราะเฉพาะผู้ใหญ่แข็งแรง ที่ไม่มีปัญหา เรื่องไข่นี้ มีการวิจัยจนได้ข้อสรุป และลงในเว็บของฮาร์วาร์ด ท่านผู้สนใจอาจตามหาอ่านได้ครับ เขากล่าวว่า ปริมาณคอเลสเตอรอล มีผลน้อยมากต่อปริมาณ LDL หรือไขมันคอเลสเตอรอลตัวร้าย ในเลือด เมื่อเทียบกับการกินไขมันพวก อิ่มตัว หรือ พวกทรานส์ เสียอีก ดังนั้น ผู้ใหญ่ที่แข็งแรง แนะนำให้ทานไข่ ได้ 1-6 ฟองต่อวัน ส่วนผู้ที่มีเบาหวาน หรือพวกที่มีปัญหาในการควบคุมLDL อาจต้องคำนึง และจำกัดไข่แดงไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนครับ (ที่มา http://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/eggs/)

Basket of eggs

  • 4. ปลาจากฟาร์ม มีคุณค่าพอๆกับปลาจากธรรมชาติ … แซลม่อน เทราท์ ฯลฯ แต่ก่อนเชื่อว่า ปลาเลี้ยง มีโอเมก้า 3 น้อยกว่า แต่ปัจจุบันพบว่า ไม่จริง …แต่ให้ระมัดระวังต้องเป็นฟาร์มมาตรฐาน ไม่มีสารเจือปนครับ
    ปัจจุบันพบว่าสัดส่วนโอเมก้า 3ต่อ โอเมก้า 6 ที่เยอะ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ (อาหารพวกโอเมก้า 6 ที่เยอะๆก็คือ น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี ที่พวกเรากินกันนี่แหละ ระวังไว้) นี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมครอบครัวเราปัจจุบันชอบแซลม่อน และกินไข่ด้วย
  • 5. ลดเกลือ ไม่ควรกินมากกว่า 2400 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งถ้ามีโรคความดันโลหิตสูงควรลดกว่า 1500 มิลลิกรัม (เกลือ 1 ช้อนชา = 2300 มิลลิกรัม) และยิ่งในบ้านเรา อาหารเค็มๆเยอะ หมายถึง ไม่ต้องเติมเกลือเลย…
  • 6. ลดอาหารไขมันอิ่มตัว saturated fat
  • 7. ลดอาหารหวาน ที่ทำให้อ้วน

อื่นๆ ถ้าได้ไกด์ไลน์ตัวจริงจะนำมาให้เทียบกันอีกทีครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก https://www.facebook.com/Kijakarn Junda

ขออนุญาตใช้เนื้อหา