ขนลุก! แมงกินลิ้น คือ ตัวประหลาดที่เจอใน กระป๋องทูน่า

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ขนลุก! แมงกินลิ้น คือ ตัวประหลาดที่เจอใน กระป๋องทูน่า

จากที่มีข่าว จากสำนักข่าว Telegraph แล้วกลายเป็นที่ตกตลึง เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งเปิดกระป๋องปลาทูน่า แล้วพบตัวประหลาดปะปนมาด้วย ล่าสุด ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้โพสต์ในเฟสบุ๊ค ระบุว่า เจ้าตัวประหลาดตาแป๋วที่อยู่ในกระป๋องทูน่า มันคือ แมงกินลิ้น หรือ tongue-eating louse เป็นสัตว์กลุ่มกุ้งและปู ชอบเข้าไปเกาะที่ลิ้นของปลาทะเล ดูดเลือดปลากิน และจะเกาะอยู่นานจนลิ้นปลาฝ่อไป แล้วมันจะแทนที่ลิ้นปลานั้นซะเอง 

สำหรับในไทย เรามีแมงกินลิ้นหรือไม่ คำตอบคือ มีและเจอเป็นประจำในปลาสดๆ ที่ซื้อจากริมทะเลครับ แต่ปกติแล้วพ่อค้าปลาเค้ามักจะกำจัดทิ้งไปก่อน ลูกค้าจะได้ไม่สยอง “แต่ถ้าต้มสุกแล้ว ก็กินได้ ไม่ได้มีพิษอะไร”

แมงกินลิ้น แมงกินลิ้น

ทั้งนี้ ได้ให้ข้อมูล เกี่ยวกับ แมงกินลิ้น ไว้เพิ่มเติมด้วย

เรื่อง แมงกินลิ้น จาก http://th.wikipedia.org/…/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8…
แมงกินลิ้น (ชื่อวิทยาศาสตร์: Cymothoa exigua) เป็นปรสิตจำพวกกุ้ง-กั้ง-ปูในวงศ์ Cymothoidae มีความยาวตั้งแต่ 3 ถึง 4 เซนติเมตร แมงกินลิ้นจะเข้าไปในปากของปลากะพงทางเหงือกและเกาะที่ลิ้นของปลา แมงกินลิ้นจะใช้ก้ามที่ขาสามคู่หน้าหนีบลิ้นของปลาไว้ทำให้เลือดออก ยิ่งแมงกินลิ้นตัวโตขึ้น ลิ้นของปลาก็จะมีเลือดไหลเวียนได้น้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งลิ้นนั่นฝ่อเนื่องจากขาดเลือด จากนั้นแมงกินลิ้นจะเอาตัวเองติดกับกล้ามเนื้อลิ้น ซึ่งปลาจะใช้แมงกินลิ้นได้เหมือนลิ้นปกติ[1] แมงกินลิ้นจะดูดเลือดหรือไม่ก็กินเนื้อเยื่อของของปลาเป็นอาหาร โดยไม่ได้กินเศษอาหารของปลาแต่อย่างใด[2] แมงกินลิ้นเป็นสัตว์จำพวก Cymothoa เพียงชนิดเดียวจากจำนวนหลายสายพันธุ์ที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ [3]

เมื่อพ.ศ. 2548 ได้มีการพบปลาที่ถูกแมงกินลิ้นเกาะในสหราชอาณาจักร ซึ่งปกติแล้วจะพบแมงกินลิ้นในแถบชายฝั่งของรัฐแคลิฟอร์เนียทำให้มีการคาดเดาว่าแมงกินลิ้นอาจจะเพิ่มถิ่นหากินมากขึ้น[4] แต่ก็เป็นไปได้ว่าแมงกินลิ้นตัวนี้อาจจะเพียงแต่ติดไปกับปลาซึ่งว่ายน้ำไปจากอ่าวแคลิฟอร์เนียเพียงตัวเดียว[5]

Cymothoidae3

 

 

รายงานโดย Health.mthai.com

ที่มาจาก facebook.com/jessada.denduangboripant

เปิด ‘ทูน่ากระป๋อง’ ครั้งต่อไป ระวังเจอเจ้าตัวนี้!

เปิด ‘ทูน่ากระป๋อง’ ครั้งต่อไป ระวังเจอเจ้าตัวนี้!

แม่ลูกสองอังกฤษ เกือบอ้วก! เมื่อพบตัวประหลาดอยู่ใน ‘ทูน่ากระป๋อง’ ที่ไม่รู้คือตัวอะไร
ขออนุญาตใช้เนื้อหา