4 สาเหตุการเกิด สิว ที่ไม่ควรมองข้าม!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 สาเหตุการเกิด สิว ที่ไม่ควรมองข้าม!

ใครๆ ก็เป็น สิว ได้ แต่เราสามารถกำราบมันได้เช่นกัน ถ้ารู้จักปฏิบัติตัวและป้องกันต้นเหตุของ สิว

สถาบันโรคผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา (AAD) รายงานว่า การเป็น สิว ในวัยผู้ใหญ่นั้นมีสาเหตุหลากหลาย เนื่องจากผิวหนังของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยพบว่า คน 85 เปอร์เซ็นต์ มักจะเป็น สิว บริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง ซึ่งเกิดจากความเครียด ความมันบนใบหน้า รวมไปถึงแบคทีเรีย (P.acnes) ยังเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิด สิว

beautiful healthy woman frightened saw in the mirror acne and w

แต่อย่างไรก็ตามยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เราอาจมองข้ามไป ซึ่งได้แก่

1. ปลอกหมอน หมอนที่เราใช้นอนเป็นประจำทุกคืน มีทั้งเหงื่อ น้ำลาย และสิ่งสกปรกจากผมปนเปื้อนซึ่งเป็นสาเหตุของ สิว ได้ ดังนั้นก่อนนอน ควรปัดและทำความสะอาดทุกครั้ง และเปลี่ยนปลอกหมอนใหม่เป็นประจำอยู่เสมอ

2. โทรศัพท์มือถือ การคุยโทรศัพท์ต้องแนบแก้มและคางซึ่งมีความมันกับหน้าจอโทรศัพท์ ทำให้สิ่งสกปรกบนใบหน้าตกค้างอยู่ที่หน้าจอโทรศัพท์ และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต้นเหตุการเกิด สิว ดังนั้นควรเช็ดทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ทุกครั้ง หรือแก้ปัญหาโดยการใช้สมอลทอร์คแทน

3. ระบบกรองอากาศ ถ้าคุณไม่ดูแลระบบกรองอากาศให้ดี แน่นอนมันจะต้องเต็มไปด้วยฝุ่น
ไรฝุ่น และแบคทีเรียที่จะส่งผลให้เกิด สิว ได้ ดังนั้นการทำความสะอาดและเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 3 เดือน ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงได้ และยังทำให้อากาศบริสุทธิ์มากว่าเดิม

4. การคลอเคลีย การคลอเคลียกับคู่รักโดยสัมผัสแก้มหรือหน้าโดยตรง อาจจะส่งผลให้
ผิวหนังระคายเคือง สิว เห่อหรือกำเริบมากขึ้น เพราะผิวหน้าสัมผัสน้ำมันจากเครื่องสำอาง หรือเจลใส่ผมของแฟน วิธีการที่ดีที่สุดคือ การให้คู่รักใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมันเป็นส่วนผสม

ถ้าไม่อยากเป็น สิว อย่าลืมกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายด้วยนะครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 390